Thursday, 13/08/2020 - 11:56|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các báo cáo tham luận năm học 2016 - 2017

1. Báo cáo kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm2. Xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong trường mầm non tư thục3. Vận động Cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành4. Kinh nghiệm trong việc thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hướng tới xây dựng Trường THCS Tịnh Thiện trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia5. Một số kinh nghiệm trong chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học của Trường Tiểu học Nghĩa Chánh6. Giải pháp duy trì Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia7. Kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh gắn với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường 8. Kết quả và kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp

CÁC BÁO CÁO THAM LUẬN
TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2016-2017,
CỦA NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ QUẢNG NGÃI

 
1. Báo cáo kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm (Trường THCS Nguyễn Nghiêm).       
2. Xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong trường mầm non tư thục (Trường MNTT Sơn Ca).
3. Vận động Cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành (Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo).
4. Kinh nghiệm trong việc thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hướng tới xây dựng Trường THCS Tịnh Thiện trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia (Trường THCS Tịnh Thiện).
5. Một số kinh nghiệm trong chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học của Trường Tiểu học Nghĩa Chánh (Trường Tiểu học Nghĩa Chánh).
6. Giải pháp duy trì Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia (Trường MN 2/9).
7. Kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh gắn với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường (Trường THCS Trương Quang Trọng).
8. Kết quả và kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp (Trường Tiểu học Lê Hồng Phong).
 
 
 
 

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG THCS NGUYỄN NGHIÊM
Số:        /BC-THCSNN
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
P. Nguyễn Nghiêm , ngày 17 tháng 8 năm 2017 

 

BÁO CÁO THAM LUẬN
Về công tác quản lý dạy thêm, học thêm
của Trường THCS Nguyễn Nghiêm
Thực hiện Công văn số 291/GDĐT ngày 14/8/2017 của Phòng GD&ĐT thành phố về việc chuẩn bị nội dung báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố, Trường THCS Nguyễn Nghiêm tham gia nội dung tham luận "Kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức dạy thêm, học thêm" của nhà trường.
1. Thực trạng việc dạy thêm, học thêm hiện nay
 Việc dạy thêm, học thêm là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm và nhìn nhận đánh giá ở cả hai khía cạnh tích cực và hạn chế. Bên cạnh một số điểm tích cực của hoạt động dạy thêm, học thêm, những mặt hạn chế nảy sinh trong thời gian qua gây nhiều bức xúc trong xã hội. Phải thừa nhận rằng, những biểu hiện tiêu cực của dạy thêm, học thêm không đúng quy định vẫn còn tồn tại, dù không phổ biến, song một phần nào đã làm ảnh hưởng đến uy tín và đạo đức nhà giáo. Đa số ý kiến đều lên tiếng phê bình những mặt trái, mặt tiêu cực của việc dạy, học thêm không đúng quy định như: những học sinh không đi học thêm sẽ bị “quay”; hoặc cho điểm không công bằng hay ưu ái hơn giữa học sinh đi học thêm và không đi học thêm, thu tiền không đúng quy định… đang bị xã hội lên án gây gắt và tạo dư luận không tốt trong xã hội.
Tuy nhiên, phải công nhận rằng việc dạy thêm, học thêm là một nhu cầu thực tế, thông qua dạy thêm giáo viên bổ sung kiến thức chuyên môn, thông qua học thêm, học sinh được ôn luyện củng cố sâu kiến thức. Và việc dạy thêm, học thêm chính đáng có những đóng góp nhất định cho ngành giáo dục.
2. Công tác quản lý dạy thêm của Trường THCS Nguyễn Nghiêm
Với thực trạng trên, để quản lý công tác dạy thêm, học thêm trường THCS Nguyễn Nghiêm đã thực hiện những việc sau:
Vào đầu các năm học, trường THCS Nguyễn Nghiêm đã triển khai, quán triệt các Công văn hướng dẫn về quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Hội đồng sư phạm nhà trường như: Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/05/2012 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy định về dạy thêm, học thêm; Quyết định số 51/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012 của UBND tỉnh Quảng ngãi về Quy định dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về tăng cường kỷ cương trong hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh... để toàn thể Hội đồng sư phạm nắm được yêu cầu và thực hiện.
- Một trong những công tác quản lý của trường nhằm thực hiện công bằng trong học sinh là yêu cầu các tổ bộ môn ra ma trận đề chung cho khối, sau đó từng giáo viên trong tổ, nhóm bộ môn ra đề cho lớp; trong đó ban giám hiệu thường xuyên nhắc nhở giáo viên khi ra đề phải phù hợp với từng đối tượng học sinh, đề kiểm tra phải có tính phân loại trong từng lớp.
- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra sổ điểm lớp, kịp thời nhắc nhở giáo viên để câu hỏi kiểm tra được phù hợp với học sinh. Với những lớp có nhiều điểm yếu, kém chưa phù hợp với trình độ học sinh, giáo viên phải điều chỉnh lại câu hỏi trong đề kiểm tra sao cho vừa phù hợp với đối tượng học sinh, vừa đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng của môn học.
- Song song với việc quản lý công tác chuyên môn, nhà trường thành lập đoàn kiểm tra dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường bằng nhiều hình thức:
+ Kiểm tra đột xuất tại nhà;
+ Điều tra trên phiếu học sinh.
- Khi có phản ảnh của phụ huynh học sinh, nhà trường phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tìm hiểu nguyên nhân và mời giáo viên lên trao đổi nhắc nhở trên tinh thần xây dựng.
3. Kết quả:
Trong năm học 2016-2017, trường THCS Nguyễn Nghiêm không có đơn thư phán ánh về tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan hoặc ép học sinh phải đi học thêm.
4. Bài học kinh nghiệm:
- Đầu năm học, nhà trường phổ biến đầy đủ các văn bản về công tác dạy thêm, học thêm đến hội đồng sư phạm nhà trường và thành lập BCĐ kiểm tra về công tác dạy thêm, học thêm của nhà trường.
- Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở và kiểm tra, không để giáo viên của trường tự ý tổ chức dạy thêm trái quy định.
- Chú trọng công tác giáo dục phẩm chất đạo đức nhà giáo, không làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tập thể trường.
- Giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý, tạo sự đồng thuận cao trong HĐSP.
5. Đề xuất:
Hiện nay, Trường THCS Nguyễn Nghiêm không đủ phòng học phải học 2 ca nên khó khăn trong việc tổ chức cho giáo viên dạy thêm tại trường. Kính đề nghị Phòng GD&ĐT có thể cấp phép cho giáo viên có đủ điều kiện được phép dạy thêm tại nhà dưới sự kiểm tra và giám sát của BGH nhà trường và địa phương./.
Xin trân trọng cảm ơn!
 HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Thị Minh Đức

 
 

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG MẦM NON SƠN CA
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
P. Chánh Lộ, ngày       tháng 8 năm 2017 
 
BÁO CÁO THAM LUẬN
Xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích

 

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là người kế tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Trường mầm non là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; thời gian trẻ ở trường mầm non còn nhiều hơn ở nhà với gia đình, trẻ có được an toàn, tránh được các tai nạn thương tích và phát triển toàn diện hay không phụ rất nhiều vào các điều kiện phục vụ và ý thức trách nhiệm của đội ngũ CBQL, GV, NV của trường mầm non. Vì vậy việc đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của trường MN, trường mầm non Sơn Ca thành phố Quảng Ngãi xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường.
 1. Đặc điểm tình hình của trường MN Sơn Ca thành phố Quảng Ngãi
Trường được thành lập từ năm 1998 với ban đầu 3 nhóm lớp với gần 50 trẻ, đến năm học 2016-2017 trường có 20 nhóm, lớp (5 nhóm nhà trẻ; 15 lớp mẫu giáo) với 650 trẻ. Tổng số CBQL, GV, NV: 63 người (trong đó 03 CBQL, 43 GV, 17 NV); 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo và 24/43 giáo viên đạt trình độ đào tạo trên chuẩn tỷ lệ 60%. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2007; Năm học 2014 - 2015 nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá Chất lượng giáo dục: đạt cấp độ 3
2. Các biện pháp xây dựng trường MN Sơn Ca an toàn phòng, chống tai nạn thương tích
Biện pháp 1: Công tác chỉ đạo
- Trường đã thành lập và hàng năm kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích; Ban chỉ đạo y tế trường học và phân công giáo cán bộ y tế quản lý công tác y tế trường học; nhà trường xây dựng và ký cam kết giữa các đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện; 
- Chỉ đạo bộ phận chuyên môn, tổ, khối, lớp xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ phù hợp từng độ tuổi;
- Lập hồ sơ theo dõi giám sát các trường hợp xảy ra tai nạn thương tích cho trẻ cụ thể ngày giờ nguyên nhân xảy ra tai nạn thương tích, có biện pháp và cách xử lý kịp thời; thường xuyên kiểm tra, khắc phục các yếu tố nguy cơ gây thương tích cho trẻ; chỉ đạo giáo viên quản lý chăm sóc trẻ chặt chẽ trong các hoạt động, trong giờ đưa đón trẻ, tuyệt đối không trả trẻ cho những người lạ.
- Luôn duy trì thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả hoạt động, xây dựng trường học "An toàn, phòng, chống tai nạn thương tích" tại các nhóm, lớp. Nhà trường thực hiện nhiệm vụ thường xuyên mỗi buổi sáng kiểm tra khu vực chơi trong và ngoài lớp học, kịp thời phát hiện, khắc phục những yếu tố gây nguy cơ mất an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động;
Biện pháp 2: Giáo dục đạo đức cho đội ngũ Cán bộ quản lý; giáo viên và nhân viên
Trường chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong năm học, góp phần vào sự tồn tại và phát triển của nhà trường, bởi đối với trẻ mầm non khi bị tổn thương về tinh thần làm cho trẻ sợ hãi mỗi khi đến trường hoặc không đi học; tổn thương về tinh thần có thể nói nó như một góc khuất mà chỉ chính người GVMN mới là người đem lại sự an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích về mặt tinh thần cho trẻ. 
Nhà trường quán triệt chặt chẽ đến đội ngũ những nhiệm vụ của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, giáo viên, nhận viên những điều giáo viên, nhân viên không được làm quy định tại Điều lệ trường mầm non, đồng thời luôn giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, chống xâm phạm nhân phẩm và thân thể trẻ và luôn động viên, nhắc nhở các cô cần học cách: "Thương yêu, bao dung, vui vẻ và tôn trọng trẻ "; tăng cường hoạt động cô và cháu cùng nhau trò chuyện với nhau, để giữa cô và cháu, giữa các trẻ với trẻ gắn kết tình cảm, gần gũi, hiểu biết về nhau nhiều hơn, sống thân thiện, hoà nhập trong tập thể nhóm, lớp.
Biện Pháp 3: Bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, nhân viên kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng chống và xử trí các tình huống khi tai nạn xảy ra
Nhà trường đã chủ động mời Trung tâm y tế thành phố mở lớp tập huấn, bồi dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng thực hành sơ cấp cứu một số tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ trong trường; Mời Công an mở lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy cho CBQL, GV NV về kiến thức phòng và xử trí được các tình huống khi tai nạn xảy ra với trẻ. 
Nhà trường tổ chức diễn tập về chủ đề " Phòng cháy chữa cháy"; chủ đề " Bắt cóc trẻ  em " ... Giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động học, các họat động góc và hoạt động ngoài trời ...
Biện pháp 4: Công tác tuyên truyền và phối hợp với phụ huynh
Nhà trường đã tổ chức tuyên truyền thực hiện Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục Mầm Non cho phụ huynh và nhân dân. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thường xuyên qua các buổi họp phụ huynh, qua giờ đón trả trẻ và qua góc tuyên truyền … nhằm nâng cao nhận thức cho phụ huynh.
- Mời phụ huynh tham gia 1 số buổi hoạt động của nhà trường về hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ hay buổi tổ chức dã ngoại cùng các bậc phụ huynh, để phụ huynh cùng nhà trường rèn luyện thói quen an toàn cho trẻ trong sinh hoạt vui chơi hàng ngày, các Hội thi … mời phụ huynh đến tham dự, tổ chức các ngày lễ hội trong năm học như: ngày hội đến trường, lễ hội trăng rằm, 20/11.      
Biện pháp 5: Tăng cường phòng chống bệnh dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non
Nhà trường cũng đẩy mạnh các giải pháp xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp; nhà vệ sinh bảo đảm sạch sẽ cho trẻ và giáo viên; Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhóm lớp luôn sạch sẽ luôn đảm bảo mát về mùa hè và ấm về mùa đông tạo điều kiện, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho giáo viện, nhân viên nấu ăn kiểm tra sức khỏe định kỳ đúng quy định của ngành; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm và thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP trong bếp ăn, chất lượng bữa ăn để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại trường cho trẻ. Xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định; trang bị phần mềm quản lý dinh dưỡng để xây dựng thực đơn và tính khẩu phần ăn cho trẻ theo quy định, đảm bảo cơ cấu dinh dưỡng phù hợp với nhóm tuổi.
Hàng năm, trường tổ chức tự đánh giá kết quả thực hiện VSATTP theo biểu mẫu quy định của ngành giáo dục, qua đó xác định rõ thực trạng của nhà trường về VSATTP phát huy ưu điểm, đề ra các biện pháp khắc phục tồn tại, thiếu sót để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ
Biện pháp 6: Tăng cường sửa chữa, xây dựng mở rộng CSVC và đầu tư trang thiết bị
Nhà trường đã đạt chuẩn quốc gia và đạt cấp độ 3 về kiểm định chất lượng giáo dục, song chúng tôi không chủ quan mà thường xuyên tăng cường đầu tư về CSVC nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu và nhất là tạo điều kiện tốt cho CBGVNV thực hiện nhiệm vụ của mình. Hàng năm chúng tôi luôn dành kinh phí để đầu tư lại CSVC và trang thiết bị theo hướng an toàn và thân thiện với trẻ.
3. Kết luận
Hàng năm trường mầm non Sơn ca của chúng tôi đã đảm bảo cho 100% trẻ an toàn về thể chất và tinh thần.
Qua gần 20 năm thành lập và phát triển, trường mầm non Sơn ca đã thật sự trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh tạo được niềm tin vững chắc trong nhân dân địa phương. Liên tục 10 năm nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc, 02 lần nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Quảng Ngãi và được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Đạt thành tích trên ngoài sự nổ lực của tập thể CBGVNV nhà trường chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của quí bậc phụ huynh và sự chỉ đạo, lãnh đạo các ngành của cấp tỉnh và thành phố Quảng Ngãi./.
 HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Thị Mỹ Trang
 
 
 
 
PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG TH TRẦN HƯNG ĐẠO
Số:       /BC-THTHĐ
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
P. Trần Hưng Đạo, ngày 21 tháng 8 năm 2017 

 

THAM LUẬN
Về việc vận động Cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào thi đua,
các cuộc vận động lớn của ngành

 

Kính thưa hội nghị!
Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu, các thầy cô về dự hội nghị tổng kết năm học 2016 -2017 của ngành giáo dục và đào tạo thành phố lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.
Kính thưa Hội nghị!
Năm học 2016 – 2017, Trường TH Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi có 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1.805 học sinh được chia thành 40 lớp.
I. Công tác chỉ đạo vận động:
Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Thấm sâu lời dạy của Người, trong những năm qua, các phong trào thi đua của nhà trường  đã diễn ra khá mạnh mẽ, sôi nổi và giành được những thắng lợi toàn diện trên mọi lĩnh vực; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tập thể, các thầy cô giáo, các em học sinh thân yêu của nhà trường. Nhà trường luôn xác định công tác tư tưởng chính trị trong hội đồng sư phạm là thi đua Dạy tốt – Học tốt. Trong năm học 2016 – 2017, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do các cấp phát động, phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt luôn là phong trào điển hình, có sức lôi cuốn mạnh mẽ nhất.
Để hoàn thành các nhiệm vụ, tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của ngành. Vào đầu năm học, nhà trường đã phát động thi đua từ các tổ chuyên môn, tổ chức đăng ký thi đua tại Hội nghị CBCC, VC. Việc xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp, phát động thi đua và có tiêu chí đánh giá thi đua rõ ràng được đưa về các tổ chuyên môn, bàn bạc tại Hội nghị CBCC,VC công khai, dân chủ để đi đến thống nhất và triển khai thực hiện trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua trong các nhà trường. Để tham gia tốt các phong trào thi đua của ngành, Ban giám hiệu thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, quan tâm bồi dưỡng nhận thức cho CB, GV, NV về vai trò, trách nhiệm của mình trước yêu cầu giáo dục hiện nay. Luôn tạo cơ hội cho giáo viên tích cực, chủ động trong công việc của mình và tự khẳng định mình. Tạo môi trường thân ái, dân chủ để CB, GV, NV vui tươi, tự giác, tâm huyết, say mê, sáng tạo và sẵn sàng cống hiến, các thầy cô cũng cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!”. Quan tâm, tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sư phạm; cập nhật phương pháp mới để tham gia thi GVDG các cấp. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ, ngành phát động: Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.
Đối với từng phong trào thi đua, Lãnh đạo nhà trường luôn luôn bàn bạc trong cấp ủy, trong Ban giám hiệu, sau đó đưa ra bàn bạc, thông qua liên tịch. Trong các cuộc họp Hội đồng, lãnh đạo nhà trường phải để cho CB, GV, NV tham gia bàn bạc, thảo luận dân chủ. Động viên CB, GV, NV tham gia công việc với tinh thần tự nguyện, không gò bó, ép buộc thì mới đạt được hiệu quả cao. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tập thể lãnh đạo trường.
II. Kết quả đạt được của nhà trường:
Trong bốn năm vừa qua, tập thể CB, GV, NV nhà trường đoàn kết gắn bó, có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục. Phong trào thi đua của nhà trường đạt thành tích cao: Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo được UBND tỉnh công nhận đạt tập thể Lao động xuất sắc bốn năm liền, đặc biệt năm học 2015 – 2016 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua; 27 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 02 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 58 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 10 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 03 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 05 giáo viên đạt GVCN giỏi cấp thành phố, 04 GVCN giỏi cấp tỉnh; đạt 33 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, 03 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. CB, GV, NV đánh giá, xếp loại cuối năm: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 54 đông chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ 06 đồng chí.

* Kết quả đạt được trong năm học 2016 – 2017
1. Tập thể:
- Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua.
- Hội đồng thi đua Tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua
- UBND Tỉnh tặng Bằng khen
- UBND Thành phố tặng Giấy khen
- Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu
- Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc
- Liên đội đạt danh hiệu mạnh xuất sắc cấp tỉnh
2. Về giáo viên:
- Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 09  
 - Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 01
- UBND thành phố tặng giấy khen: 08
- 01 cán bộ quản lí giỏi cấp tỉnh (Giải nhất)
- 05 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố (2 nhất, 2 nhì, 1 ba)

3. Về học sinh: Trong nhiều năm liên tục, học sinh của trường đạt nhiều thành tích cao, luôn nằm trong tốp dẫn đầu của ngành giáo dục thành phố, của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, năm học 2016-2017 học sinh của trường đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Cụ thể:
* Cấp Quốc gia: Thi Olympic tiếng Anh, Thi giải Toán tiếng Việt, và giải Toán tiếng Anh cấp Quốc gia: đạt 12  giải (02 giải vàng, 03 giải bạc, 03 giải đồng, 04 giải khuyến khích).  Nhà trường thật vinh dự có 02 em đạt giải vàng được tỉnh khen thưởng trong lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2016-2017.
 * Cấp tỉnh:
+ Thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp” cấp tỉnh đạt 24 giải. Thi Olympic tiếng Anh đạt 32 giải
+ Thi giải Toán tiếng Việt đạt 17 giải. Thi giải Toán tiếng Anh đạt 13 giải.
+ Tham gia thi tài năng tiếng Anh cấp tỉnh: đạt 02 giải. Thi giao lưu “Chúng em bảo vệ môi trường” cấp tỉnh đạt giải nhất. Tham gia giải bơi thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi lần thứ nhất đạt 1 giải đồng và 4 khuyến khích.Thi kể chuyện chủ đề “Em yêu Tổ Quốc quê hương” đạt giải nhì toàn đoàn.
* Cấp thành phố:
+ Thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp” cấp thành phố đạt 40 giải.

+ Thi Olympic tiếng Anh đạt: 33 giải. Thi giải Toán tiếng Việt đạt 46 giải. Thi giải Toán tiếng Anh đạt 33 giải.
+ Tham gia Hội thi làm Lồng đèn truyền thống với chủ đề “Ông sao tỏa sáng” do Thành Đoàn – Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức đạt giải Nhất.

*Cấp trường:
- Thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp” đạt 378 giải. Thi Olympic tiếng Anh đạt 265 giải. Thi Toán đạt 289 giải.
III. Bài học kinh nghiệm:
1. Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ, sự quản lý của BGH nhà trường:
- Đối với Cấp ủy: Chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo hàng tháng. Nghị quyết luôn gắn với công tác trọng tâm của nhà trường và lồng ghép các cuộc thi đua, giao nhiệm vụ cho đảng viên, đồng thời kiểm tra giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên.
- Đối với Ban giám hiệu: tăng cường công tác quản lý trong mọi mặt, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo sát sao với nhiệm vụ năm học của ngành và tình hình thực tế địa phương. Xây dựng tập thể nhà trường thành khối đoàn kết thống nhất cao. Phát động và tổng kết nghiêm túc các phong trào thi đua, các cuộc vận động như phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
2. Đẩy mạnh phong trào "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo " và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
3. Phối hợp với công đoàn tiếp tục chỉ đạo, tổ chức cuộc vận động “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm", lồng ghép với các cuộc vận động lớn do Bộ Chính trị và ngành phát động để xây dựng nền nếp kỷ cương dạy và học, mở rộng dân chủ công khai ở nhà trường. Thường xuyên phát động thi đua, có sơ kết, biểu dương khen thưởng kịp thời, duy trì các hoạt động phong trào của nhà trường.
4. Nghiêm túc thực hiện theo dõi kết quả thi đua của giáo viên để có định hướng và đôn đốc giáo viên phấn đấu đạt hiệu quả.
5. Thi đua thực hiện tốt các phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp”  bảo đảm an toàn vệ sinh.
Trên đây là tham luận của Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo về việc Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành. Thay mặt nhà trường xin chúc sức khỏe quí vị đại biểu và các thầy cô dự hội nghị. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!

 

 HIỆU TRƯỞNG
Trịnh Thị Thu Hồng

 
 

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG THCS TỊNH THIỆN
Số: 19/BC- THCSTT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Tịnh Thiện , ngày 17 tháng 8 năm 2017 

 

BÁO CÁO
Kinh nghiệm trong việc thực hiện phong trào thi đua
“Trường học thân thiện, học sinh tích cực” hướng tới xây dựng
Trường THCS Tịnh Thiện trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia

 

Thực hiện Chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông;
Thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017 của Phòng GD&ĐT thành phố Quảng Ngãi về việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Trường THCS Tịnh Thiện dựa vào tình hình thực tế của địa phương, nhà trường  thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tiến đến xây dựng trường THCS Tịnh Thiện đạt trường chuẩn Quốc gia, qua 1 năm thực hiện đã đạt được một số kết quả sau:
I. Việc triển khai phong trào thi đua “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của trường
- Từ đầu năm học,  nhà trường đã triển khai đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh về ý nghĩa, mục tiêu, yêu cầu và nội dung phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thành lập Ban chỉ đạo và phân công thực hiện nhiệm vụ, đồng thời  xây dựng kế hoạch các hoạt động giáo dục, chỉ đạo các Tổ bộ môn, các đoàn thể, Hội CMHS về chương trình hoạt động  trong năm học gắn sát với nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
 Đẩy mạnh công tác xã hóa giáo dục, tích cực tham mưu cho Đảng ủy và chính quyền địa phương, tuyên truyền nội dung xây dựng trường học thân thiện, vận động các tổ chức đoàn thể địa phương cùng cộng tác nhằm thu hút nguồn lực xây dựng và phát triển nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.
 Thường xuyên đánh giá việc thực hiện nội dung, kế hoạch hàng tháng, học kỳ; kết hợp phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh  tích cực”. Nội dung trên được đưa vào tiêu chí đánh giá, xếp loại cá nhân, tập thể theo định kỳ các đợt thi đua, sơ kết thi đua học kỳ, năm học. Đến nay, cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh hưởng ứng và thực hiện một cách nghiêm túc.
II. Những kết quả đạt được   
1. Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn
Nhà trường tập trung xây dựng khung cảnh “Xanh, sạch, đẹp”, trường học khang trang, tăng cường trang bị lớp học, sân chơi bãi tập đầy đủ, đúng quy cách, bảo đảm các điều kiện cho dạy học và hoạt động. Kết quả, nhà trường đã tham mưu với các cấp, các ngành xây dựng sân bê tông, tường rào, cổng ngõ, nhà vệ sinh GV trị giá 2 tỷ đồng.
 Nhà trường tham mưu với Hội CMHS xây dựng các bồn hoa, tu sửa, trang trí phòng lớp học sạch sẽ. Ngoài ra, còn tổ chức học sinh trồng và chăm sóc “Vườn hoa em chăm” trong khuôn viên nhà trường. Đồng thời, tổ chức HS trực nhật, dọn vệ sinh nhà trường và các công trình khác luôn sạch sẽ. Vì thế tạo được khung cảnh nhà trường xanh, sạch, đẹp và an toàn. Kể cả các khu vệ sinh được dọn sạch sẽ hàng ngày để phục vụ cho việc sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Đồng thời, Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở HS vệ sinh học đường; cơ sở vật chất, bàn ghế, điện, nước luôn được sử dụng và bảo quản đảm bảo vào sáng thứ 7 của tuần cuối tháng.
2. Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh, giúp các em tự tin trong học tập
- Trong quá trình dạy và học, thầy cô giáo thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, rèn luyện tốt kỹ năng tư duy, hướng dẫn học sinh tự nghiên cứu, kết hợp nhiều phương pháp tạo sự hứng thú cho học sinh học tập tại lớp. Đặc biệt GV thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học (nhà trường có 1 phòng đèn chiếu, 4 phòng có ti vi). Kết quả chất lượng học sinh được nâng cao, học sinh quá trình học tập tự tin , ham học không có hiện tượng học sinh bỏ học. Cuối năm học sinh khá, giỏi : 54 %, học sinh thi vào THPT đạt 44/49 em tỷ lệ 89%.

3. Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh 

Việc rèn luyện kỹ năng sống cho HS rất quan trọng nên nhà trường chú ý công tác này để tạo cho học sinh có hành vi, thói quen tốt, lễ phép, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử có văn hóa, hòa nhã, thân thiện theo nếp sống văn minh, văn hóa học đường, có ý thức học tập và rèn luyện đạo đức, trật tự kỷ luật, không xảy ra tình trạng bạo lực,  không vi phạm pháp luật... Đối với cán bộ, giáo viên, công nhân viên, nhà trường thường xuyên nhắc nhở trong quá trình giao tiếp giữa thầy và trò nhằm  tập cho học sinh thói quen và kỹ năng hòa nhập làm việc, sinh hoạt với tập thể. Kết quả xếp loại hạnh kiểm HKI : Loại  tốt, khá chiếm tỉ lệ 98%. Không có học sinh bị kỷ luật.
4. Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh
 Nhà trường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí tích cực, các trò chơi bổ ích khác phù hợp với lứa tuổi của HS , đưa một số trò chơi dân gian, môn TDTT truyền thống vào các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm trong năm học. Ngoài ra còn đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt không để các buổi sinh hoạt  nặng nề theo nghi thức, đơn điệu. nhằm lôi cuốn học sinh  tham gia một cách chủ động, tự giác. Tổ chức có qui mô sinh hoạt chủ điểm giáo dục truyền thống, tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động của địa phương về truyền thống  như thăm và tặng quà cho mẹ VNAH; chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ và dự chào cờ đầu năm.

 
III. Kết quả và tác động của phong trào

Đối với  trường  đã triển khai thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được Cán bộ, giáo viên, công nhân  viên, học sinh, phụ huynh hưởng ứng  nhiệt tình... Vì thế, phần nào góp phần vào thành tích chung của nhà trường trong năm học 2016-2017 đã được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.
IV. Bài học kinh nghiệm
- Hội đồng sư phạm nhà trường nhận thức đúng đắn về phong trào thi đua xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực ” là động cơ tạo cho nhà trường phát triển toàn diện đồng thời  chú trọng việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thường xuyên , mọi lúc mọi nơi
- Thầy cố giáo thực hiện tốt “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cho học sinh noi theo, biết gần gủi, thương yêu học sinh.
- Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục ở địa phương.
V. Đề xuất
Đối với ngành cần hỗ trợ kinh phí tu sửa và mua trang thiết bị dạy học nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình dạy và học./.

 

 HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Trung Châu

 
                                          
 

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG TH NGHĨA CHÁNH
Số:      /BC-THNC
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Nghĩa Chánh, ngày 21 tháng 8 năm 2017 

 

BÁO CÁO THAM LUẬN
Một số kinh nghiệm trong chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học
của Trường Tiểu học Nghĩa Chánh

        

Thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam “Về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cán bộ quản lý phải có nhận thức đúng đắn, phải mạnh dạn, tích cực đổi mới nhất là trong công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động giáo dục để nâng cao chất lượng toàn diện.
Năm học 2016- 2017,  tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, thẩm mỹ, kiến thức pháp luật, ý thức công dân. Trường tiểu học Nghĩa Chánh chúng tôi có những chỉ đạo cụ thể, đổi mới sáng tạo và đã đạt được một số thành công trong việc nâng cao chất lượng dạy học. Tại Hội nghị Tổng kết này, thông qua báo cáo tham luận, rất mong sự đóng góp bổ sung của các trường bạn để chất lượng dạy học trường TH Nghĩa Chánh ngày càng phát triển hơn:
I. Đặc điểm tình hình
- Trường có 2 cơ sở, được tách ra từ trường cấp I-II Nghĩa Chánh (1991)
- Địa điểm trụ sở chính: Tổ 14  phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi
* Cơ sở II: tổ 2, phường Nghĩa Chánh.
- Cơ cấu tổ chức: trường có 06 tổ  (05 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng)
- Chi bộ có 19 đảng viên (01 dự bị); Chi đoàn: 18 đoàn viên.
1. Đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên
Tổng số: 57, Nữ: 48 (Biên chế: 44; HĐ:13); trong đó: CBQL: 03; GV giảng dạy: 44 (06 hợp đồng trường).
2. Học sinh: 920 em/ Nữ: 438 được chia thành 28 lớp
3. Thuận lợi và khó khăn
a. Thuận lợi
- Nội bộ đoàn kết, giáo viên tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao;
- Được chính quyền địa phương, phụ huynh ủng hộ;
- BGH bám sát trường lớp, không ngại khó khăn, mạnh dạn đổi mới trong công tác quản lý cũng như dạy học.
b. Khó khăn
- Thiếu phòng học (18 phòng học nhưng có đến 28 lớp) đã ảnh hưởng đến việc bố trí học sinh theo học các lớp bán trú cũng như theo yêu cầu của Mô hình trường học mới (VNEN),...
- Trường tiếp nhận quá nhiều đối tượng cần quan tâm: HSTTBTXH, HSKTHN, cha mẹ làm ăn xa, lang thang cơ nhỡ,….
II. Trực trạng giảng dạy tại trường
Trường thực hiện dạy TVCN1 và chương trình VNEN năm thứ 5.
Cơ sở vật chất không đáp ứng theo yêu cầu dạy học theo nhóm.
Phòng học phục vụ dạy học 2 buổi/ ngày thiếu, số lượng học sinh/lớp ở cơ sở 2 quá đông.
Phụ huynh có quan tâm đến con em nhưng chưa đầu tư đúng mức.
Đa số giáo viên nhiệt tình, một số giáo viên mạnh dạn đề xuất tham mưu về hình thức tổ chức lớp học, phương pháp dạy học,…theo mô hình VNEN phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường đạt hiệu quả;
Ban giám hiệu có những chỉ đạo trong quản lý nhạy bén, nhạnh nhẹn, đáp ứng được nhu cầu đổi mới dạy học.
III. Một số giải pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học tại trường TH Nghĩa Chánh
1. Đầu tư cơ sở vật chất
- Ngoài kinh phí chi hoạt động thường xuyên, nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để mua sắm, trang bị và xây dựng một số công trình phục vụ dạy học.
- Hướng dẫn các Đoàn thể, GVCN làm tốt công tác xã hội hóa;
2. Công tác tổ chức.
Phân công, phân nhiệm đúng năng lực sở trường, đặc biệt trưởng đầu ngành và Tổ khối trưởng – Tổ phó hầu hết là đảng viên đảm nhận.
3. Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện
- Nghiên cứu kĩ các văn bản quy định, hướng dẫn, chỉ đạo,.. của các cấp;
- Xây dựng kế hoạch cụ thể hóa theo năm, học kỳ, tháng, tuần phù hợp với thực tế nhà trường;
- Hàng tuần, hàng tháng đều có rút kinh nghiệm, thay đổi, bổ sung kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn HĐSP bằng những việc cụ thể, phù hợp với năng lực, năng khiếu với từng GV, từng nhân viên;
- Luôn gần gũi với giáo viên, học sinh và phụ huynh để nắm bắt và chia sẻ kịp thời những khó khăn trong dạy học;
- Chỉ đạo và thực hiện tốt khâu bàn giao chất lượng học sinh vào cuối năm học và đầu năm học;
- Trực tiếp cùng hỗ trợ giáo viên trong công tác giảng dạy nhất là đối với học sinh chưa hoàn thành và học sinh có năng khiếu đặc biệt nắm kĩ số lượng những đối tượng học sinh cần hỗ trợ học tập, thảo luận những biện pháp thực hiện và tiến hành phụ đạo hay bồi dưỡng,… ;       
- Luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các Tổ chuyên môn, của giáo viên để thay đổi phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học đạt hiệu quả,..;
- Mạnh dạn điều chỉnh những hình thức dạy học VNEN không phù hợp với đơn vị;
- Triển khai các Tổ sinh hoạt chuyên môn mới dựa trên nghiên cứu bài học, sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề,…đúng quy trình đúng bước;
- Chỉ đạo tốt các khâu ra đề 4 mức độ; khâu kiểm tra, đánh giá học sinh,… theo TT22/2016;
4. Công tác kiểm tra nội bộ
- Nhà trường xây dựng kế  hoạch hoạt động công tác kiểm tra trong học kỳ, trong năm học, công tác kiểm tra đột xuất, kiểm tra hoạt động sư phạm nhà giáo. Kiểm tra việc thực hiện các phong trào thi đua, kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, kiểm tra việc thực hiện phòng chống tham nhũng; luật thực hàmh tiết kiệm chống lãng phí; kiểm tra nề nếp; kiểm tra việc sử dụng TB-DH trên lớp của GV; kiểm tra việc đánh giá học sinh theo Thông tư 22/2016;...
- Kịp thời tuyên dương những cá nhân điển hình hàng tháng và có những việc làm động viên cụ thể.
* Tóm lại: Để việc chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học, quản lí nhà trường phải làm tốt khâu đầu tư cơ sở vật chất; công tác tổ chức; xây dựng kế hoạch, ban giám hiệu thống nhất cao trong việc xây dựng kế hoạch, phân công người phụ trách triển khai, làm tốt khâu chỉ đạo tổ chức thực hiện, tham gia giám sát, rút kinh nghiệm, cùng giáo viên thực hiện tốt công giảng dạy, mạnh dạn áp dụng phương pháp hình thức tổ chức dạy học mới phù hợp với đơn vị, nắm bắt tình hình số liệu cụ thể,…. Và công tác kiểm tra. Tuy nhiên đâu đó, chúng tôi cũng còn khiếm khuyết, cũng còn những việc làm chưa tốt, hiệu quả dạy học chưa cao so với yêu cầu chiến lược phát triển của nhà trường.
IV. Kết quả
1. Bộ mặt nhà trường thay đổi, được công nhận qua kết quả thực hiện nhiệm vụ qua các năm học của các cấp;
2. Được sự đồng tình, ủng hộ của cha mẹ, học sinh, của cộng đồng, của các ban ngành trong việc đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ công tác tổ chức lớp học các hoạt động khác của nhà trường; cụ thể.
- Trang trí 18 phòng học ở 02 cơ sở và 10 góc thiên nhiên cây xanh,
- Bê tông nhựa lối đi vào cơ sở 2 (50m), 02 mái che lối đi qua các dãy phòng học
- Xây dựng hồ bơi và đưa vào sử dụng hiệu quả được địa phương và phụ huynh đồng tình ủng hộ,
- Trang bị phương tiện phục vụ nhà ăn bán trú học sinh (08 máy lạnh phục vụ nơi ngủ cho học sinh bán trú)
3. Kết quả học tập của học tập và hoạt động phong trào của học sinh,
HS hoàn thành chương trình lớp học: 913/920 = 99,2%
HS hoàn thành chương cấp học: 153/153 = 100%           
Các Hội thi khác do TP, Tỉnh tổ chức: 63 giải
Cấp quốc gia: 1 Huy chương Bạc IOE, 01 giải KK tin học trẻ
Mở 12 lớp bơi lội cho học sinh trong trường và ngoài trường (2 lớp dạy miễn phí cho học sinh nghèo trong địa bàn phường), trong đó có 120 em được công nhận hoàn thành.
4. Trường đã tạo được thương hiệu, hàng năm số học sinh tuyển mới luôn vượt chỉ tiêu (chiếm tỉ lệ 97,2% số trẻ trong độ tuổi tại địa bàn ra lớp); số lượng học sinh bán trú tăng ngoài dự đoán của nhà trường (năm học 2014-2015: 62 em, năm học 2015-2016: 92 em, năm học 2016-2017: 167 em, năm học 2017-2018: 260 em)
V. Một số bài học kinh nghiệm
- Một là: Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên được coi trọng ngay từ đầu năm học. Với hành động “Làm như thế nào?” phải được giải quyết ngay tại buổi tập huấn, phải mạnh dạn, tự tin bắt tay ngay từ thực tiễn.
- Hai là: Đổi mới quản lí lớp học, phát huy năng lực của Hội đồng tự quản học sinh, giáo viên giúp học sinh tham gia trải nghiệm trong điều hành, trong việc tham gia các hoạt động,…Vận động cha mẹ học sinh, các tổ chức trong và ngoài nhà trường cùng hợp tác, làm tốt khâu xã hội hóa trong việc trang trí lớp.
- Ba là: Đổi mới hoạt động học cho học sinh ngay từ đầu năm học, điều này cần sự linh hoạt và tâm huyết của giáo viên.
- Bốn là: Phát triển “Cá thể hóa” thích ứng với từng học sinh, phát huy tính suy nghĩ, tính thẩm mĩ, năng khiếu từng học sinh.
- Năm là: làm tốt khâu tuyên truyền cho cộng đồng.
Tóm lại: Với tinh thần tự nguyện, tự chủ, tự giác, tự sáng tạo,…nhưng phải có sự đồng tình ủng hộ của giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, của cộng đồng, của ngành. Vì lợi ích của học sinh, vì sự đổi mới quản lí trong phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo sự chỉ đạo của Đảng. Mỗi cán bộ quản lí giáo dục, mỗi giáo viên cần chủ động, giám nghĩ giám làm, vượt khó, nhiệt huyết,… thì mọi thay đổi sẽ thành công.
VI. Kiến nghị, đề xuất
- Công trình cơ sở 1 cần sớm hoàn thành giai đoạn 2 trước thời hạn;
- Cơ sở 2 xây mới thêm dãy 12 phòng học còn nợ khi công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 từ năm 2008 để đáp ứng kịp thời mức độ gia tăng số lượng học sinh hàng năm./.         

 

  HIỆU TRƯỞNG
Trần Quang Hiếu
 
 
 
 
 
PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG MẦM NON 2/9
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
P. Trần Phú, ngày 20 tháng 8 năm 2017 
 
BÁO CÁO THAM LUẬN
Một số giải pháp duy trì trường mầm non đạt chuẩn quốc gia

 

          Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa hội nghị!
          Được sự cho phép của hội nghị, tôi xin thay mặt cho trường Mầm non 2/9 báo cáo tham luận "Một số giải pháp duy trì trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia" của trường Mầm non 2/9.
          Kính thưa quý vị!
Trường Mầm non 2/9 đóng trên địa bàn phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi. Là trường mầm non công lập đầu tiên của thành phố được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 4/2009. Trong 8 năm qua  nhà trường đã và luôn phấn đấu để duy trì được chất lượng của trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia. Luôn đạt chỉ tiêu cháu được giao: từ 345 cháu/36 CBGV, NV/ 01 điểm trường (năm học 2008-2009); Năm 2011 sáp nhập trường MGBC phường Trần phú, năm 2012 sáp nhập thêm trường MG năng khiếu Bán công nhà Thiếu nhi tỉnh, đến năm học 2016- 2017 trường có 650 cháu/ 67 CBGV,NV/ 02 điểm trường; Năm 2017, UBND thành phố Quảng Ngãi đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động điểm trường mới tại địa chỉ: đường Nguyễn Tự tân, tổ 24, phường Trần phú.
          Kính thưa hội nghị!
          Bác Hồ của chúng ta đã dạy: "Dạy trẻ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây tốt. Dạy trẻ tốt thì sau này các cháu sẽ trở thành người tốt". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và đào tạo đã rất quan tâm đến giáo dục Mầm non, dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu. Ngày 08/02/2014 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký Thông tư số 02/2014/TT-BGDĐT ban hành Quy chế công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia; theo đó, quy định các tiêu chuẩn cụ thể để các trường có cơ sở phấn đấu đạt được, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.
          Kính thưa quý vị! Để đạt được 5 tiêu chuẩn theo Thông tư số 02 là cả một quá trình phấn đấu, khó khăn; việc giữ được chất lượng của trường đạt chuẩn lại càng khó khăn hơn. Từ nhận thức trên, những năm qua lãnh đạo nhà trường đã thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các bộ phận trong hội đồng sư phạm kiểm tra, rà soát theo các tiêu chuẩn, đã mạnh dạn đưa ra một số giải pháp để duy trì giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia đó là: Duy trì thường xuyên các phong trào thi đua, ngày càng có nhiều đề tài, sáng kiến được trải nghiệm mang lại hiệu quả cao. BGH phải thật sự năng động, nhạy bén, sâu sát về CM, thực hiện nghiêm nguyên tắc dân chủ, kỷ cương; tích cực làm tốt công tác tham mưu…
 
          * Về công tác quản lý, tổ chức và bồi dưỡng xây dựng đội ngũ:
          Đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt, có vai trò quyết định đến chất lượng giáo dục, đến sự phát triển của nhà trường, vì thế chúng tôi rất chú trọng đến công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ, luôn tạo điều kiện để đội ngũ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị; đến nay đã có 100% CB,GV,NV đạt chuẩn, trong đó 83%  trên chuẩn (02 cô đang học và 01 cô đã tốt nghiệp TC chính trị, 10 cô tốt nghiệp ĐH, 05 cô tốt nghiệp TC nấu ăn...). Đối với giáo viên trẻ, GV mới ra trường ngoài việc mở lớp tập huấn bồi dưỡng về CM, còn bồi dưỡng về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, các thao tác vệ sinh, chăm sóc cháu, tổ chức dự giờ thao giảng để các cô giao lưu, học hỏi lẫn nhau... hàng năm tổ chức xét thi đua, đánh giá chuẩn nghề nghiệp đối với HT, Phó HT và giáo viên một cách công bằng, khách quan vì thế chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng đi vào chiều sâu. Năm học 2016-2017 có 100% GV xếp loại khá, tốt theo chuẩn nghề nghiệp.
          Phân công giáo viên, nhân viên hợp lý, phù hợp với khả năng và trình độ (ĐH- TC; CĐ-CĐ; GV giỏi- GV chưa giỏi; GV trẻ-GV lớn tuổi) nhằm hỗ trợ, tương tác cho nhau trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ.
          Bên cạnh đó BGH phải thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát các hoạt động, phát huy những thành tích nổi bật, nghiêm khắc chấn chỉnh những hành vi tiêu cực, tạo điều kiện cho đội ngũ khắc phục những sai sót, từ đó sẽ xây dựng được nội bộ đoàn kết để cùng nhau xây dựng nhà trường tiến lên vững mạnh.
          * Công tác chăm sóc, giáo dục các cháu:
          Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ trọng tâm được đưa lên hàng đầu, vì thế kế hoạch được xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu: luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sự linh hoạt, sáng tạo của đội ngũ (Mỗi GV đều phải có SK cấp trường) tăng cường công tác kiểm tra và đi sâu từng chuyên đề: 100% cháu được học bán trú, được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thức ăn trong nhà trường.
          Ngoài việc thực hiện dạy cháu theo chương trình, nhà trường còn tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài trời, chơi các trò chơi dân gian, thăm quan dã ngoại... qua tổ chức các hoạt động tình cảm cô- cháu được gần gũi, thân thiện hơn, các cháu tích cực tham gia các hoạt động cùng cô và rất thích đến trường.
          Trong những năm qua, tỉ lệ cháu đạt Bé ngoan xuất sắc đạt trên 94%; tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm còn dưới 1%; đạt giải cao trong các hội thi do thành phố và tỉnh tổ chức: GVDG; ATGT; Bé với phát triển thể chất...
          Năm học 2014-2015 được Sở GD& ĐT Quảng Ngãi công nhận trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.
          Hàng năm, các hội đoàn thể đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm; Trường đạt danh hiệu: Đơn vị đạt chuẩn văn hóa trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Quảng Ngãi 5 năm. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen: Chi bộ đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, giai đọan 2011-2015 và được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chọn bài viết và hình ảnh hoạt động của trường triển lãm tại Bảo tàng HCM (Hà Nội) nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch HCM.
          Hàng năm, nhà trường đều đạt tập thể LĐTT, TTLĐXS, được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Năm học 2015-2016 được Bộ GD&ĐT; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.
          * Về cơ sở vật chất:
          Cơ sở vật chất và thiết bị là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định cho việc hoàn thành nhiệm vụ và sự phát triển toàn diện của nhà trường, đặc biệt là giữ vững tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia. Vì vậy chúng tôi đã tích cực làm công tác tham mưu với lãnh đạo các cấp xin kinh phí trên 2 tỉ đồng để sửa chữa, bổ sung một số hạng mục còn thiếu ở cơ sở 1 (mở rộng nhà bếp, làm lại sân chơi...), xin cấp 2.400m2 đất và trên 17 tỉ đồng để xây dựng điểm trường cơ sở 2, đến nay chúng tôi đã có 2 điểm trường khang trang, đẹp, có đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị, đồ chơi cho các cháu.
          * Công tác XHH giáo dục cũng luôn được nhà trường chú trọng:
          Với nguồn thu học phí (từ 40.000đ - 50.000đ - 110.000đ) quá ít ỏi, không đủ chi cho các hoạt động nên nhà trường đã tích cực làm tốt công tác xã hội hóa thông qua việc tuyên truyền trong cộng đồng, nhân dân và phụ huynh về mục tiêu giáo dục mầm non, cách nuôi dạy con theo khoa học bằng nhiều hình thức... tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi của các cháu đạt hiệu quả. Có mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh, vì vậy chúng tôi đã huy động được các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, phụ huynh ủng hộ cho nhà trường, mỗi năm hàng trăm triệu đồng để trồng cây xanh, làm khu phát triển thể chất, đồ chơi vận động, phần thưởng cho các cháu...
          Kính thưa quý vị! quá trình duy trì, giữ vững trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia là công việc thường xuyên, nhiều khó khăn vất vả. Nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, với sự phấn đấu không ngừng và sự quyết tâm của tập thể nhà trường, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ tích cực của các bậc phụ huynh; đến nay đội ngũ CB,GV,NV của nhà trường vững về chuyên môn nghiệp vụ; CSVC trường, lớp học ngày càng khang trang, luôn sạch, đẹp; trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt chương trình GDMN mới, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện cho trẻ, đây là cơ sở tốt để cho trẻ vào lớp 1.
          Đạt được kết quả như hôm nay là nhờ sự quan tâm, đầu tư của UBND tỉnh, UBND thành phố, các ban ngành của thành phố, phường Trần Phú, các bậc phụ huynh, các doanh nghiệp, sự đồng tâm nhất trí của tập thể CB,GV,NV trường Mầm non 2/9. Hiện nay, trường Mầm non 2/9 giữ vững đạt 5 tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và hướng đến đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
          Với sự biết ơn sâu sắc, tôi thay mặt cho tập thể CB,GV,NV nhà trường xin gởi lời cảm ơn chân thành đến các cấp, các ngành đã quan tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xin chân thành cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo, quý đại biểu, quý thầy cô có mặt hôm nay đã lắng. Kính mong quý cấp tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn để đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

          Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
          Xin trân trọng cảm ơn!
 

 HIỆU TRƯỞNG
Đặng Thị Ngọc Lý

 
        
 

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TR. THCS TRƯƠNG QUANG TRỌNG
Số:      /BC-THCSTQT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 Trương Quang Trọng, ngày 22 tháng 8 năm 2017 

 

THAM LUẬN
Kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh
gắn với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
học sinh trong nhà trường

 

Để giúp học sinh phát triển toàn diện, hình thành nhân cách con người, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động dạy học, truyền thụ cho học sinh những tri thức khoa học cơ bản và có hệ thống còn phải đẩy mạnh hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh về ý thức và niềm tin, về thái độ ứng xử đúng đắn trong các quan hệ giao tiếp hàng ngày, về hành vi và các kỹ năng hoạt động, tạo cơ sở để học sinh bổ sung và hoàn thiện những tri thức đã học trên lớp.
Nhân cách học sinh đang bị giao thoa bởi ba hệ giá trị: Hệ giá trị do quá trình lạc hậu của giáo dục từ trước tác động; hệ giá trị do hệ lụy nền giáo dục chịu ảnh hưởng kinh tế bao cấp tác động; hệ giá trị do nền giáo dục nhúng vào nền kinh tế thị trường chưa hoàn chỉnh đã tạo nên tiêu cực tác động vào dạy học.
Trước sự phát triển quá nhanh, có một bộ phận học sinh khi cái lõi nhân cách chưa đủ vững bền đã đứt gãy về đạo đức, về lối sống. Không thể không lo ngại khi có một số người chỉ số IQ (thông minh trí tuệ) cao, song chỉ số EQ (thông minh cảm xúc) lại sa sút đến mức thảm hại. Họ không có lòng trắc ẩn, không có sự xấu hổ, không biết tôn trọng phục tùng, không biết phân biệt phải trái. Họ thấm nhuần chưa sâu sắc những thông điệp về sống có “Lễ - Nghĩa - Liêm - Sỉ”.
Đạo đức của học sinh có những biểu hiện ngày càng xuống cấp. Vì sao lại như vậy?
Ngoài tất cả những nguyên nhân khác thì một nguyên nhân rất quan trọng đó là các em còn thiếu kỹ năng sống, chưa được quan tâm giáo dục đạo đức. Đối với học sinh trung học cơ sở thì việc giáo dục đạo đức gắn với việc nâng cao chất lượng GD toàn diện có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Đứng trước thực trạng về đạo đức học sinh, trong những năm qua nhà trường đã tích cực chỉ đạo và triển khai tiến hành lồng ghép giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống vào các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh nhằm trang bị cho các em những năng lực cần thiết để nâng cao giáo dục toàn diện. Hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh được chú trọng đưa vào chương trình GD thông qua hai hoạt động, đó là:
- Hoạt động ngoài giờ lên lớp cả chính khóa và ngoại khóa;
- Lồng ghép vào các môn học.
Sau nhiều năm liền thực hiện, thực tế tại trường THCS Trương Quang Trọng, học sinh có những biểu hiện như: tỉ lệ nói dối với cha mẹ, hành vi quay cóp, thái độ vô lễ với thầy cô giáo, thường xuyên nói tục, … đã giảm dần; tỉ lệ học sinh chào hỏi thầy cô ở trong nhà trường, tôn trọng người lớn tuổi, … tăng lên đáng kể (Kết quả khảo sát từ CMHS, CBGVNV nhà trường và qua thực tế).
Để giáo dục đạo đức cho học sinh đạt hiệu quả thì vai trò của công tác quản lý, sự nêu gương của BGH, GVCN, GVBM, các đoàn thể khá quan trọng. Song thực tế, vấn đề ở các trường nói chung và các trường trung học cơ sở nói riêng còn nhiều bất cập. Các trường chỉ chú trọng đến việc trang bị những kiến thức chuyên môn mà chưa quan tâm đến GD đạo đức cho học sinh đúng như yêu cầu. Có thể thấy, ở các trường học chưa có những giải pháp quản lý nhằm phát huy sự gương mẫu của thầy và ý thức tự rèn luyện của trò, chưa phát huy được sự tham gia của các lực lượng xã hội vào công tác quản lý giáo dục đạo đức cho học sinh.
Do điều kiện còn hạn chế nên các trường trung học cơ sở hiện nay chủ yếu vẫn chỉ cung cấp tri thức để hình thành nhận thức, thái độ mà chưa coi trọng đúng mức đến việc rèn luyện kỹ năng, trau dồi những cảm xúc, tình cảm, phẩm chất đạo đức, thẩm mỹ.
Rút kinh nghiệm từ các năm học trước, năm học này nhà trường tập trung vào các giải pháp sau:
1. Chú trọng đến nội dung, chương trình GD đạo đức cho học sinh:
Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên khi thực hiện chương trình bên cạnh việc tuân thủ chương trình giáo dục cứng của Bộ GD&ĐT cần “mềm hóa” chương trình bằng các chương trình phụ, các chuyên đề gắn với nhu cầu, thực tiễn địa phương cụ thể và phù hợp với đối tượng học tập.
2. Chú trọng đến hình thức giáo dục đạo đức cho học sinh:
- Giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua các môn học;
- Giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua hoạt động GD NGLL;
- Giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua sự giáo dục với gia đình và các lực lượng ngoài xã hội.
3. Chú trọng các phương pháp giáo dục đạo đức cho học sinh:
- Phương pháp đàm thoại: là phương pháp tổ chức trò chuyện giữa giáo viên và học sinh về các vấn đề đạo đức, dựa trên một hệ thống câu hỏi được chuẩn bị trước.
- Phương pháp nêu gương: Dùng những tấm gương của cá nhân, tập thể để giáo dục, kích thích học sinh học tập và làm theo tấm gương mẫu mực đó. Phương pháp nêu gương có giá trị to lớn trong việc phát triển nhận thức và tình cảm đạo đức cho học sinh, đặc biệt giúp học sinh nhận thức rõ ràng hơn về bản chất và nội dung đạo đức mới.     
- Phương pháp đóng vai: Là tổ chức cho học sinh nhập vai vào nhân vật trong những tình huống đạo đức gia đình để các em bộc lộ nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử.
- Phương pháp trò chơi: Tổ chức cho học sinh thực hiện những thao tác hành động, lời nói phù hợp với chuẩn mực hành vi đạo đức thông qua những trò chơi cụ thể.
- Phương pháp dự án: Là phương pháp trong đó người học thực hiện nhiệm vụ học tập tích hợp, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa giáo dục nhận thức với giáo dục các phẩm chất nhân cách cho học sinh. Thực hành nhiệm vụ này người học được rèn luyện tính tự lập cao, từ việc xác định mục đích, lập kế hoạch hành động đến việc thực hiện dự án với nhóm bạn bè, tự kiểm tra, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện.
4. Tăng cường công tác quản lý giáo viên, quản lý học sinh:
- Quản lý hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh của giáo viên;
- Quản lý quá trình học tập, rèn luyện đạo đức của HS trong nhà trường;
- Quản lý việc thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục đạo đức cho HS;
- Quản lý kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh;
- Quản lý sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh;
- Quản lý đầu ra của giáo dục đạo đức cho học sinh của nhà trường.
5. Đầu tư tài chính, phương tiện cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo giáo dục đạo đức cho học sinh.
Trên đây là tham luận về “Kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh gắn với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường” của Trường THCS Trương Quang Trọng.
Xin chân thành cảm ơn!

 

 HIỆU TRƯỞNG
Đặng Minh Hùng

 
 
                      

PHÒNG GD&ĐT TP QUẢNG NGÃI
TRƯỜNG TH LÊ HỒNG PHONG
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
P. Lê Hồng Phong, ngày 20 tháng 8 năm 2017 


BÁO CÁO THAM LUẬN

Kết quả và kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng
giáo viên dạy giỏi các cấp

 

          Kính thưa hội nghị!

          Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng "Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” và thực hiện tốt “Nhiệm vụ năm học” của Ngành, của nhà trường. Trong những năm học qua, chúng tôi đã xây dựng “Kế hoạch công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp” để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của trường.
          Công tác về bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp là một công việc khó của chuyên môn, nhưng những năm qua, chúng tôi có kế hoạch cụ thể, có biện pháp chỉ đạo sâu sát và quản lý phù hợp nên trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, phần nào đã đánh giá được thực tế, tác dụng của đội ngũ giáo viên dạy giỏi và sự phấn đấu vươn lên của tập thể giáo viên trong nhà trường. Hôm nay, được sự cho phép của lãnh đạo ngành, chúng tôi xin trình bày một vài kinh nghiệm và kết quả trong công tác bồi dưỡng giáo viên đạt dạy giỏi các cấp như sau:
          I. Biện pháp thực hiện:
          1. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp theo công văn hướng dẫn về tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp của Phòng GD&ĐT ngay từ đầu năm học và triển khai trong hội đồng sư phạm để thực hiện.
          2. Chỉ đạo các tổ chuyên môn họp bàn, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng GV dạy giỏi cho các thành viên trong tổ; thống nhất trong việc cho giáo viên đăng kí danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh,...
          3. Thành lập ban chuyên môn cốt cán của trường gồm Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn và giáo viên dạy giỏi, giáo viên kinh nghiệm làm nòng cốt trong công tác bồi dưỡng.
          4. Phát động phong trào tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề trong tập thể giáo viên.
          5. Tiếp tục tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng về soạn giáo án powerpoint, sử dụng máy chiếu đa năng và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.
          6. Tổ chức dự giờ thăm lớp, đánh giá rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp về phương pháp dạy học, kiến thức giảng dạy, cách thức tổ chức các hoạt động trong giờ lên lớp,… Cụ thể:
          * Đối với giáo viên dạy giỏi cấp trường: Cá nhân giáo viên tự bồi dưỡng là chính, kết hợp với trao đổi trong tổ, nhóm chuyên môn. BGH, tổ nhóm chuyên môn thường xuyên dự giờ để đánh giá và góp ý xây dựng, giúp đỡ và bồi dưỡng nguồn giáo viên tham dự hội thi GVDG cấp thành phố.
* Đối với giáo viên tham dự thi cấp thành phố, cấp tỉnh:
- BGH tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt: Thời gian, nhân lực, kinh phí, đồ dùng, phương tiện dạy học,… cho giáo viên tham gia hội thi GVDG cấp thành phố và cấp tỉnh. Chỉ đạo các tổ chuyên môn có kế hoạch giúp đỡ giáo viên thuộc tổ chuyên môn để tham gia thi cấp thành phố, cấp tỉnh. Ban chuyên môn cốt cán tích cực dự giờ, góp ý bồi dưỡng GV và tổ chức hội thi GVDG cấp trường để lụa chọn;
- Các tổ chuyên môn: Tham mưu với BGH trong việc bồi dưỡng giáo viên dự thi thuộc GVDG tổ mình phụ trách. Phân công giáo viên dự giờ góp ý, rút kinh nghiệm về các tiết dự thi. Giúp đỡ sưu tầm tư liệu, đồ dùng dạy học phục vụ bài giảng. Phân công GV dạy thay, hỗ trợ về mặt thời gian cho GV dự thi;
- Cá nhân giáo viên dự thi: Đây là nhân tố quyết định cho kết quả, GV tích cực tự bồi dưỡng, học hỏi đồng nghiệp trong tổ, nhóm; chuẩn bị chu đáo cho bài giảng dự thi. Chủ động đề xuất những kiến nghị, thắc mắc (về mọi mặt) cần hỗ trợ giải quyết với ban chuyên môn cốt cán để đạt kết quả tốt nhất trong hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.
7. Công tác hỗ trợ giáo viên tự bồi dưỡng:
          + 100% giáo viên phải hoàn thành các chương trình BDTX, tham gia đầy đủ các đợt học tập bồi dưỡng do Sở, Phòng và Trường tổ chức.
          + Nhà trường tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng nâng cao chuyên môn hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy; nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; kịp thời nêu gương tốt, khen thưởng khuyến khích trong các phong trào thi đua.
          II. Kết quả:
          - Năm học 2014-2015:  Thi GVDG cấp trường đạt: 9/9GV; Cấp thành phố đạt: 3/3GV; Cấp tỉnh đạt: 3/3GV (1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải KK).
          - Năm học 2015-2016: Thi GVDG cấp trường đạt: 5/5GV; thi GVCN Giỏi cấp cấp trường đạt: 5/5GV, cấp thành phố đạt 2/3 GV (1 giải Nhì, 1 giải Ba), cấp tỉnh đạt 02 GV (1 giải Ba, 1 KK)
- Năm học 2016-2017: Thi GVDG cấp trường đạt: 6/6GV, cấp thành phố đạt  3/3 GV (3 giải Nhì), cấp tỉnh: không tổ chức thi.
          III. Những kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng GVDG các cấp:
         1. Lập kế hoạch và triển khai, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy giỏi; quán triệt trong Hội đồng sư phạm nhà trường, coi đây là nhiệm vụ hàng năm không thể thiếu.
          2. Chỉ đạo các tổ trưởng, ban chuyên môn thực hiện tốt kế hoạch đề ra; phát huy vai trò tích cực của những thành tố này để hỗ trợ tốt cho GV nâng cao chất lượng soạn và giảng dạy.
          3. Tổ chức tốt các buổi sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học, các tiết thao giảng về chuyên đề; lắng nghe những suy ngẫm của GV, chia sẻ qua quá trình dự giờ. Và người quản lí chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua từng tiết dạy để giáo viên nắm bắt và tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.
          4. Coi trọng việc kiểm tra, dự giờ để kịp thời giúp đỡ GV càng ngày càng dạy tốt hơn;
          5. Quan tâm, tạo điều kiện về mặt thời gian để GV tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao tay nghề.
          6. Động viên, khuyến khích kịp thời những giáo viên tích cực trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục và đạt kết quả GVDG các cấp.
          Trên đây là kết quả và những kinh nghiệm mà trường chúng tôi đã đúc kết được trong công tác bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi các cấp. Chắc chắn không khỏi thiếu sót trong báo cáo. Rất mong được sự chia sẻ và đóng góp của các trường bạn. Xin cảm ơn quý vị đại biểu, các đồng chí đã lắng nghe. Xin cảm ơn!

 

 HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Kiều

 
                                                                  


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết